67 Answers

10 Lời Nhắn Nhủ Bản Thân Trong Những Lúc Khó Khăn

Asked by: 91135 views Bài học cuộc sống, Chia sẻ, Góc suy ngẫm, Người đi làm, Sinh viên, Uncategorized, Động lực bản thân

Bảy lần ngã xuống. Tám lần đứng dậy.

Chào các bạn,

Đôi lúc trong cuộc sống, chúng ta đối mặt với những khó khăn, thử thách to lớn và cần một lời động viên, nhắc nhở nào đó để tiếp tục đứng lên đi tiếp. Hi vọng bài viết này sẽ là một lời động viên với những ai đang gặp khó khăn trong cuộc sống.

1. Hạnh phúc không kéo dài mãi mãi, và bản chất của nó là vậy.

Có những lúc bạn cần phải chiến đấu qua những ngày tồi tệ để tiến tới những ngày tươi sáng. Hạnh phúc không phải là một trạng thái kéo dài mãi mãi. Nếu bạn tin rằng bạn có thể đạt tới trạng thái hạnh phúc và ở trong trạng thái đó liên tục thì đó là điều bất khả thi. Nó cũng như ngọn sóng đập vào bờ và tin rằng mình có thể ở mãi nơi đó, hay cây tin rằng mình có thể giữ trái lại nếu như ôm nó thật chặt vậy. Hạnh phúc là một chuỗi những khoảnh khắc. Nó đến và đi, chỉ vậy thôi. Bạn hãy học cách chấp nhận điều đó, và trân trọng những khoảnh khắc hạnh phúc dù là nhỏ bé trong cuộc sống này để thấy yêu quý cuộc đời mình hơn.

Mời bạn xem thêm bài diễn thuyết Hạnh Phúc Để Thành Công của diễn giả Trần Đăng Khoa để hiểu hơn về hạnh phúc của chúng ta.

Bonus nhỏ: bài hát Những điều nhỏ nhoi – Vy Oanh cũng là một bài hát đầy ý nghĩa về những hạnh phúc nhỏ nhoi bên cạnh chúng ta :).

2. Thất bại dạy cho ta những bài học kinh nghiệm.

Tôi chưa từng thấy bất kỳ người thành công nào mà chưa từng thất bại. Thậm chí một số người trong số họ có thể đã trải qua những thất bại cay đắng mà chúng ta không thể tưởng tượng nổi. Tuy nhiên, chúng ta thường học được những bài học tuyệt vời nhất của cuộc sống này thông qua những thất bại. Và sự thật đó là, bạn sẽ thất bại. Không cần biết là bạn làm gì, bạn sẽ không bao giờ có thể đảm bảo 100% rằng mọi chuyện sẽ xảy ra đúng như ý bạn muốn.

Chính vì vậy, hãy học cách chấp nhận thất bại như một phần của quá trình tiến tới thành công của bạn, và học hỏi từ chúng. Hãy rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm quý báu để trưởng thành hơn. Dù sao đi nữa, hoặc bạn sẽ thành công, hoặc bạn sẽ học được một bài học quý giá nào đó. Nhìn cách nào thì bạn cũng đều có lợi cả. Chính vì vậy, hãy hành động. Hãy bước ra ngoài kia, đối mặt với thử thách, và học hỏi từ nó.

3. Có thể bạn không thấy kết quả bây giờ, nhưng bạn đang tiến bộ lên từng ngày

Có thể bây giờ bạn vẫn chưa đến được nơi mình muốn đến, nhưng nếu bạn nghĩ kĩ, thì bạn cũng đã không còn dậm chân ở chỗ mà bạn đã từng ở nữa, đúng không? Bạn hãy tin rằng bạn đang tiến về phía trước. Có thể bạn không luôn đưa ra những lựa chọn đúng đắn nhất, nhưng dù sao thì bạn cũng đã vượt qua được những thời khắc khó khăn nhất, và đã bước những bước nhỏ đến nơi mình muốn đến.

Nếu bạn muốn khóc một lúc, thì hãy cứ khóc đi. Hãy khóc cho hết những phiền muộn của mình. Khóc đâu phải là dấu hiệu của yếu đuối. Bởi vì từ khi bạn sinh ra, khóc là dấu hiệu cho thấy bạn đang sống và mang trong mình những tiềm năng vô hạn. Sau khi đã khóc xong, hãy tiếp tục bước tiếp! Một cách nào đó, bạn đang ở gần nơi bạn muốn đến hơn rất nhiều rồi đấy.

4. Những gì bạn cảm thấy không phải thước đo chính xác của thực tại

Chỉ vì bạn lo lắng, không có nghĩa là bạn đang gặp nguy hiểm. Chỉ vì bạn cảm thấy mình đang cô đơn, không có nghĩa là chẳng ai yêu thương bạn. Chỉ vì bạn nghĩ rằng bạn có thể thất bại, không có nghĩa là điều đó sẽ xảy ra. Tất cả đều chỉ là những giả định cho đến khi nó thành hiện thực.

Hãy cẩn thận với những lời nói bạn dành cho bản thân. Đôi khi chúng ta tự nói với mình những điều tiêu cực mà chúng ta lại không hề có ý thức về hành động đó. Việc này sẽ khiến chúng ta có một cái nhìn tiêu cực về mọi việc xảy ra xung quanh chúng ta. Hãy chú ý đến ngôn từ của bạn. Và hãy tập cho mình thói quen suy nghĩ và nói những điều tích cực với chính bản thân mình.

Có đôi khi bạn cần phải quên đi cảm giác hiện tại của bạn, và nhớ lại rằng mình xứng đáng nhận được những gì mình muốn, để rồi tiếp tục tiến về phía trước một cách kiêu hãnh.

5. Bạn không thể thay đổi điều mà bạn từ chối đối mặt

Từ chối đối mặt với một điều gì đó không bao giờ có thể thay đổi được hoàn cảnh đó. Bạn không thể học được từ thất bại hay sai lầm của mình nếu bạn từ chối đối mặt nó. Chấp nhận rằng bạn cần phải đối mặt và thay đổi đòi hỏi nơi bạn lòng can đảm rất lớn, và lớn hơn nữa đó là sự dũng cảm dám nhận lấy trách nhiệm cho việc thay đổi nó.

Điều quan trọng nhất đó là bạn cần phải dám bước những bước đầu tiên. Chính hành động đó sẽ tạo đà để bạn tiếp tục hành động tiến về phía trước. Hãy nhớ rằng bạn không thể thay đổi hoàn cảnh, nhưng bạn hoàn toàn có thể thay đổi cách mình phản ứng với hoàn cảnh đó.

6. Bạn không phải là quá khứ của mình

Tôi không cần biết trong quá khứ của bạn có những điều gì đã xảy ra, tương lai của bạn luôn là một tờ giấy trắng thơm tho đang chờ bạn viết lên nó. Bạn không phải là những thói quen trong quá khứ của mình. Bạn không phải là những thất bại trong quá khứ của mình. Cách người khác đối xử với bạn trong quá khứ không đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị đối xử như vậy trong hiện tại.

Bạn chính là những gì bạn đang thể hiện ngay tại thời điểm này. Quá khứ không tương đương với tương lai bởi vì ở giữa nó có hiện tại. Bạn không thể thay đổi được quá khứ, nhưng bạn luôn có thể thay đổi hiện tại của mình để tiến tới tương lai tốt đẹp hơn.

7. Đôi khi không đạt được một điều gì đó lại là một điều may mắn

Bởi vì bạn sẽ có cơ hội đánh giá lại tất cả mọi thứ trong cuộc đời mình. “Liệu đó có thật sự là cái mình muốn hay không? Liệu nó có xứng đáng để mình nỗ lực theo đuổi không? Lý do để mình theo đuổi nó là gì?…” Chính những khoảnh khắc này sẽ mở ra cho bạn những khả năng, những lựa chọn mới mà bình thường có lẽ bạn đã không để ý tới.

Hãy nhớ rằng, đôi khi trong cuộc sống này, một số thứ mất đi là để những điều tốt đẹp hơn có thể xuất hiện. Hãy tin tưởng vào điều đó, và tin rằng mất một điều gì đó không phải là quá tệ, mà đôi khi chính điều này lại mang đến cho ta cơ hội mới.

8. Bạn là một sản phẩm “đang trong quá trình hoàn thiện”

Đừng tự mắng nhiếc bản thân bạn vì đang là sản phẩm “trong quá trình hoàn thiện”. Hãy bắt đầu chấp nhận nó. Bạn là những gì tốt nhất của ngày hôm nay. Và việc là sản phẩm “trong quá trình hoàn thiện” nghĩa là bạn mong muốn một tương lai tốt đẹp hơn ở phía trước.

Hãy tự hào vì điều này. Bởi vì chỉ có như vậy bạn mới thật sự khao khát được sống, được học hỏi, được tốt hơn mỗi ngày. Như Steve Jobs đã từng nói: “Hãy luôn khát khao. Hãy cứ dại khờ.” Chúc cho tất cả chúng ta luôn là những sản phẩm “đang trong quá trình hoàn thiện”.

9. Không ai có thể làm thay điều đó cho bạn.

Hãy tiếp tục làm những điều mà trái tim bạn tin rằng nó đúng với bạn. Hãy để giấc mơ của bạn lớn mạnh hơn nỗi sợ hãi và hãy để hành động của bạn nói thay những lời sáo rỗng. Đừng để bản thân sống bằng sự may rủi, hãy sống bằng những lựa chọn của chính bạn. Hãy thay đổi, đừng đổ lỗi. Hãy làm tốt hơn bản thân mình mỗi ngày, đừng bận tâm ganh đua với kẻ khác. Hãy lắng nghe nội tâm của mình, không phải ý kiến của những người xung quanh.

Đây là cuộc đời của bạn, và chỉ duy nhất của bạn. Người khác có thể cùng đi với bạn, nhưng không ai có thể đi giùm nó cho bạn.

10. Cuộc sống không dễ dàng, nhưng lại rất đáng sống

Bạn sẽ ngay lập tức thấy thất vọng nếu tin rằng cuộc sống này rất dễ dàng. Để đạt được một thứ gì đó lớn lao và xứng đáng đòi hỏi nỗ lực, thời gian, thất bại, kiên trì… Bạn hãy chấp nhận sự thật này. Và mỗi ngày hãy bắt đầu bằng cách nỗ lực chiến đấu hết sức mình. Nỗ lực mạnh mẽ hơn mình của ngày hôm qua.

Cuộc sống này không dễ dàng, nhưng suy cho cùng nó rất đáng để sống.

Đây là những suy nghĩ của mình, vậy theo bạn thì còn lời nhắn nhủ nào chúng ta có thể dành cho bản thân trong những thời điểm khó khăn nữa không? Hãy chia sẻ với mình ở phần nhận xét phía dưới nhé.

Chúc các bạn luôn sống xứng đáng.

Hải Đăng,

Bài viết lấy cảm hứng từ bài “10 Good Reminders For Stressful Times” 

Đinh Hải Đăng hiện đang là 1 Certified Life Coach của TGM Corporation.  Để đọc các bài viết khác của anh, các bạn hãy vào trang blog cá nhân của Đinh Hải Đăng.

67 Answers 1. Uyên Phương on Tháng 6 26, 2012

  Cảm ơn anh Hải Đăng rất nhiều, em là 1 cử nhân của khóa Tôi tài giỏi! Thanh Niên
  30 ngày đầu tiên của khóa học, em cảm thấy như lửa lúc nào cũng cháy trong mình vậy, nhưng nó như lửa đốt từ xăng, mạnh mẽ lắm nhưng rùi tắt ngay, nhưng dù sao cũng nhờ vậy mà em đã đạt được 1 số mục tiêu nho nhỏ.
  Thế rồi những ngày sau đó, những suy nghĩ tiêu cực lại xuất hiện, em cảm thấy mệt mỏi, đâm ra sợ những điều được học trong Tôi tài giỏi! Cảm thấy mình có thể làm được tất cả, ý muốn biến mọi thứ điều hoàn hảo vì mình là cử nhân Tôi tài giỏi mà, khiến em mệt đến “điên” người. Vì thế, khi gặp thất bại, hay 1 điều gì đó không đúng theo lý thuyết, em đâm ra nản rất nhiều, cảm thấy nỗi sợ thất bại lại đến. Nhưng đọc bài này em cảm thấy như được tiếp thêm chút nhiên liệu. Cảm ơn anh rất nhiều,

  +55 Votes Thumb up 67 Votes Thumb down 12 Votes  • Đinh Hải Đăng on Tháng 6 27, 2012

   Chào Uyên Phương,

   Cảm ơn em đã chia sẻ nhé :).

   Trong cuộc sống chúng ta luôn có những giây phút mình cảm thấy mất động lực, nản chí, chán nản… Quan trọng là chúng ta ý thức được điều đó và tự vực mình đứng dậy. Quan trọng là cách chúng ta phản ứng lại hoàn cảnh, và nỗ lực chiến đấu không ngừng như thế nào.

   Chúc em luôn giữ được ngọn lửa bên trong mình.

   Hải Đăng

   +37 Votes Thumb up 38 Votes Thumb down 1 Votes  • Nguyễn Trung Châu on Tháng 6 30, 2012

   Cảm ơn anh về những lời khuyên! Em cảm thấy thật sự hữu ích cho cái cách mà em đang tận hưởng cuộc sống của em ở hiện tại! Bài viết thực sự đã cho em một nguồn cảm hứng để tự viết nên những trang giấy mới cho cuộc sống của chính mình trong tương lai và mãi mãi. Cảm ơn anh vì anh đã chỉ cho em giá trị của một cuộc sống, một cách sống phù hợp, một cách nhìn tổng quan về cuộc sống hơn, và em chắc hẳn rằng trong tương lai em còn làm được nhiều hơn nhũng gì mà anh mong đợi trong bài viêt này.
   Xin chân thành cảm ơn anh!

   +11 Votes Thumb up 15 Votes Thumb down 4 Votes   • Đinh Hải Đăng on Tháng 7 01, 2012

    Chào Châu,

    Anh rất vui vì qua bài viết này em đã nhận được một điều gì đó. Hi vọng em sẽ tiếp tục sống mạnh mẽ và gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

    Thân mến

    +9 Votes Thumb up 10 Votes Thumb down 1 Votes  • đăng anh on Tháng 10 27, 2013

   cảm ơn anh ! nhưng gì anh chia sẻ làm em cảm thấy mình nhỏ bé trong cái thế giới đó quá ah! không gì là không thể đúng không anh ! em sẻ tìm lại nhưng gì mình đang mất đi ah !chúc anh thành công

   -2 Votes Thumb up 1 Votes Thumb down 3 Votes  • vũ thủy on Tháng 12 09, 2013

   hôm nay tự dưng vô tình lại search được bài này của anh
   cảm ơn anh rất nhiều,
   bài viết rất hay và ý nghĩa, có lẽ những kẻ thù lớn nhất của mình là chính mình, e cũng hay bị tiêu cực lắm ạ, dù bề ngoài e luôn tỏ ra mạnh mẽ,
   ,,,,,
   anw, cảm ơn anh

   +4 Votes Thumb up 4 Votes Thumb down 0 Votes 2. quang huy on Tháng 10 10, 2012

  Cám ơn anh vì đã làm em ngộ nhận rằng dù không đạt được 1 cái gì đó , hay những lúc chán nản thì cuộc sống vẫn còn nhiều cái hay, cái đẹp đẩng để chúng ta sống và tiếp nhận …
  Thân.

  +6 Votes Thumb up 8 Votes Thumb down 2 Votes  • Đinh Hải Đăng on Tháng 11 09, 2012

   Cám ơn em nhé. Hi vọng rằng em sẽ tiếp tục sống và nhìn thấy vẻ đẹp của cuộc sống này như bản chất của nó.

   Chúc em một ngày tốt lành!

   +11 Votes Thumb up 12 Votes Thumb down 1 Votes

 3. Best Answer


  MyLinh on Tháng 11 09, 2012

  Cảm ơn anh rất nhiều vì bài viết…..quá tuyệt vời ( trên cả hữu ích ).
  Em 17 tuổi và đang du học ở một nơi xa xôi.
  Những khó khăn ập đến trong khi em đang học cách thích nghi với một môi trường mới khiến em buồn rầu và đau khổ rất nhiều!
  Em luôn trong trạng thái cảm thấy ” không an toàn “, em lo sợ ngày mai sẽ xảy ra chuyện gì đó. Vì hạnh phúc đến với em quá nhanh rồi chỉ dừng lại trong một thời gian ngắn ngủi. Em luôn lo sợ rằng hôm nay mình hạnh phúc, nhưng biết đâu ngày mai sẽ xảy ra chuyện gì.
  Em giật mình vì chính suy nghĩ đó, từ lúc nào em nhìn mọi thứ bằng con mắt bi quan như vậy!
  Sự thực, em đã cố gắng mạnh mẽ quá lâu, để rồi nó vụn nát, khiến em trở nên yếu đuối như vậy!
  Nhưng em vẫn sẽ cố gắng học cách sống mạnh mẽ hơn, và em nhận thấy mình đang mạnh mẽ từng ngày, và em cảm thấy cuộc sống dần đơn giản hơn!
  Em tâm đắc nhất với câu nói của anh ” Bản chất của hạnh phúc không kéo dài mãi vì bản chất của nó là vậy, hãy học cách quý trọng nó “

  +13 Votes Thumb up 15 Votes Thumb down 2 Votes  • Đinh Hải Đăng on Tháng 11 09, 2012

   Chào em.

   Ở tuổi này của em mà có những trải nghiệm như vậy là đáng quý lắm đó. Mặc dù có thể em sẽ thấy đau đớn, cô đơn, buồn tủi và đôi khi cảm thấy như muốn bỏ cuộc. Nhưng hãy tiếp tục cố gắng em nhé :). Sau này em sẽ thấy khi có những trải nghiệm như vậy em sẽ mạnh mẽ hơn nhiều người cùng độ tuổi với em lắm đấy :).

   Chúc em tìm được hạnh phúc trong cuộc sống của mình em nhé.

   +3 Votes Thumb up 5 Votes Thumb down 2 Votes   • MyLinh on Tháng 3 04, 2013

    Đã hơn 4 tháng trôi qua từ ngày em gửi cái comment ở trên. Hôm nay em vào lại, nhận được reply của anh khiến em rất vui. Em thực sự cảm ơn anh rất nhiều!
    Em vẫn thấm thía câu nói của anh ” Hạnh phúc không phải là mãi mãi, vì bản chất của nó là vậy “. Sau những vấp ngã, dù có rơi nước mắt rất nhiều lần, nhưng em lại học được những bài học vô giá. Em học được cách yêu thương bản thân mình, học được cách bình tĩnh trước những đổi thay của cuộc sống.
    Dù đôi khi nhìn lại, em cảm thấy tiếc vì mình không sống được vô tư, hồn nhiên như ngày xưa nữa, tuổi học trò không được tươi đẹp, nhiều kỉ niệm như những bạn đồng trang lứa. Nhưng cuộc sống là vậy, luôn luôn đổi thay, và bản thân em cũng phải tự lớn lên để thích nghi với cuộc sống.
    So với ngày 4 tháng trước đọc bài này, ngày hôm nay em đã mạnh mẽ hơn rất rất nhiều.
    Em cảm ơn anh rất nhiều, mong anh hãy chia sẻ, viết thêm nhiều bài viết hữu ích như thế này cho giới trẻ, đàn em đi sau anh!

    +5 Votes Thumb up 7 Votes Thumb down 2 Votes    • Đinh Hải Đăng on Tháng 4 01, 2013

     Chào Linh,

     Anh rất mừng khi được nghe những điều em chia sẻ. Mà theo kinh nghiệm của anh thì dù là suy nghĩ mình trưởng thành nhưng mình vẫn luôn có thể vui vẻ trong giây phút đó được mà.

     “Whatever you are doing, remember to have fun with it.” :)

     Chúc em sẽ mạnh mẽ hơn sau 4 tháng nữa ^^

     +10 Votes Thumb up 11 Votes Thumb down 1 Votes  • Ngân on Tháng 9 25, 2013

   Chào bạn.
   Mình thật sự thông cảm và hiểu được những cảm giác đó vì mình cũng đã và đang đối mặt với nó rất nhiều. Tưởng chừng như mọi thứ trong vô vọng. Mình đã cố gắng rất nhiều để vượt qua những nỗi sợ cứ xảy ra dồn dập đó và cứ nghĩ rằng mình đã mắc chứng bệnh sợ :D Mình rất vui khi tìm thấy sự đồng cảm nơi đây tại bài viết tuyệt vời này và cũng rất mừng bạn đã vượt qua và khắc phục được nó. Hy vọng mình cũng có thể làm được như bạn. Chúc bạn may mắn và thành công.

   0 Votes Thumb up 1 Votes Thumb down 1 Votes 4. Đặng Công Dưỡng on Tháng 1 26, 2013

  Cảm ơn anh, những lúc khó khăn em lại mở trang này và đọc. Mỗi lần đọc em lại thấy được ý nghĩa của cuộc sống hơn, giúp em lấy lại cảm giác vui vẻ hơn, thật sự em đang rất bế tắc, mặc dù đọc rất nhiều sách nói hạt giống tâm hồn, về thành công, … nhưng dường như không có tác dụng trong thời điểm này. Nhưng đúng là cuộc sống bạn phải bắt buộc đối mặt với thực tại của mình, và phản ứng là tùy thuộc vào cách của mình. Em có thêm 1 chút ý niệm về cuộc sống hơn, và em tin rằng, tờ giấy trắng trong tương lai sẽ được tô màu và cuộc sống sẽ tốt hơn.

  +8 Votes Thumb up 10 Votes Thumb down 2 Votes  • Đinh Hải Đăng on Tháng 4 01, 2013

   Cám ơn em nhé :). Chúc em vững tin trên đường đời của mình.

   +9 Votes Thumb up 9 Votes Thumb down 0 Votes 5. MyLinh on Tháng 3 03, 2013

  Đã hơn 4 tháng trôi qua từ ngày em gửi cái comment ở trên. Hôm nay em vào lại, nhận được reply của anh khiến em rất vui. Em thực sự cảm ơn anh rất nhiều!
  Em vẫn thấm thía câu nói của anh ” Hạnh phúc không phải là mãi mãi, vì bản chất của nó là vậy “. Sau những vấp ngã, dù có rơi nước mắt rất nhiều lần, nhưng em lại học được những bài học vô giá. Em học được cách yêu thương bản thân mình, học được cách bình tĩnh trước những đổi thay của cuộc sống.
  Dù đôi khi nhìn lại, em cảm thấy tiếc vì mình không sống được vô tư, hồn nhiên như ngày xưa nữa, tuổi học trò không được tươi đẹp, nhiều kỉ niệm như những bạn đồng trang lứa. Nhưng cuộc sống là vậy, luôn luôn đổi thay, và bản thân em cũng phải tự lớn lên để thích nghi với cuộc sống.
  So với ngày 4 tháng trước đọc bài này, ngày hôm nay em đã mạnh mẽ hơn rất rất nhiều.
  Em cảm ơn anh rất nhiều, mong anh hãy chia sẻ, viết thêm nhiều bài viết hữu ích như thế này cho giới trẻ, đàn em đi sau anh!

  0 Votes Thumb up 0 Votes Thumb down 0 Votes 6. Hoàng Sơn on Tháng 3 23, 2013

  Cám ơn anh về bài viết , nó rất hay và ý nghĩa đối với em . Thực sự bây giờ e rất cô đơn không có ai hiểu em bị bệnh như thế nào và e rất buồn . Nhưng sau khi đọc bài viết của anh đã giúp em có thêm sức mạnh để tiếp tục bước tiếp trên con đường dài ở phía trước . Có ai mà cần tâm sự để cùng cố gắng thì liên lạc với mình theo số ddienj thoại này nhé : 0985375459 mình sẽ rất vui .

  +3 Votes Thumb up 4 Votes Thumb down 1 Votes  • Đinh Hải Đăng on Tháng 4 01, 2013

   Chúc em mạnh mẽ hơn mỗi ngày :). Anh tin em sẽ làm được.

   +5 Votes Thumb up 5 Votes Thumb down 0 Votes 7. Hải Lê on Tháng 3 31, 2013

  Tìm thấy chính bản thân ở lời nhắn thứ 7 – mình đã mất đi Tình yêu mà mình cho là đẹp nhất của cuộc đời, vì những lỗi lầm, những lí do thật nhỏ nhặt – những điều đó càng khiến mình day dứt hối hận nhiều hơn, nhưng cũng là lúc mình nhận ra rằng thời điểm này phải làm gì – mình đã mạnh mẽ hơn, dành thời gian cho những gì của tương lai phía trước. Hôm nay Sinh nhật, và có lẽ là 1 Sinh nhật tồi tệ nhất khi chẳng có người ấy ở bên. Lên google search về sự mạnh mẽ và tìm đến được đây, mong cho những người đang gặp khó khăn hãy để nổi buồn và khoảng lạnh nhanh qua đi, tương lai đang ở phía trước, và mình cũng sẽ cố gắng như vậy. Mình sẽ làm đc !

  +2 Votes Thumb up 3 Votes Thumb down 1 Votes  • Đinh Hải Đăng on Tháng 4 01, 2013

   Chào bạn,

   Mình cũng vừa trải qua cảm giác của bạn cách đây không lâu nên mình rất đồng cảm với bạn. Thật may mắn là có 1 người anh đã nói với mình rằng: “Sẽ đến 1 ngày bạn gặp được 1 người khiến cho bạn nhận ra lý do tại sao bạn đã không thành với người khác.”

   Mong rằng bạn sẽ gặp được người đó.

   Thân mến,

   +1 Votes Thumb up 4 Votes Thumb down 3 Votes   • Mai Lan on Tháng 7 28, 2013

    chào anh Hải Đăng !
    hai năm qua, em thi đại học. và cả 2 năm em đều thi vào đại học bách khoa hà nội. nhưng…cả 2 năm em đều thi rớt. dù năm thứ 2 em đã cố gắng nhiều. nhưng kết quả vẫn không như mong muốn.
    nhận được kết quả, em thật sự cảm thấy rất tuyệt vọng.và em đã khóc..
    em khóc khi nghĩ đến những giọt mồ hôi và niềm hi vọng của bố mẹ.
    khóc khi em nghĩ đến ánh mắt buồn của bố và những tiếng thở dài khẽ của mẹ.
    em đã rất buồn và nản chí.
    cảm thấy mình hoàn toàn bế tắc và tuyệt vọng. cho dù bạn bè người thân có an ủi em thế nào.
    rồi có người chỉ cho em tìm đến bài viết này của anh. anh ấy bảo em đọc bài viết của anh và những comment bên dưới.
    quả thật, đọc xong bài viết của anh, em đã có thể tìm lại chính mình trong sự thất bại.
    anh nói đúng. ko nên so sánh mình với những người khác, phải biết chấp nhận và biết ơn những thất bại.
    ko phải bao giờ chúng ta cứ cố gắng là làm được điều mình mong muốn, nhưng hãy hài lòng vì mình đã cố hết sức, phải ko anh ?
    cảm ơn anh rất nhiều, cái bài viết này của anh đã kéo em ra khỏi những nỗi lo sợ và tuyệt vọng, những khoảnh khắc mệt mỏi của cuộc sống.
    tự tin khẳng định chính mình !!!
    thân.

    +4 Votes Thumb up 4 Votes Thumb down 0 Votes    • Đinh Hải Đăng on Tháng 8 01, 2013

     Ai cũng có lúc thất bại. Kể cả kẻ giỏi nhất. Quan trọng là, sau khi thất bại, chúng ta sẽ làm gì? Và anh tin rằng em có câu trả lời cho riêng mình rồi :)

     +1 Votes Thumb up 1 Votes Thumb down 0 Votes 8. Kim Loan on Tháng 5 12, 2013

  Em không đang đối mặt với khó khăn trong cuộc sống, e không vất ngã hay đối mặt vói thất bại mà có lẽ e đang phải đối mặt với sự lười biếng của bạn thân mình và điều đó thật là tồi tệ. E đã vạch ra mục tiêu, đã lên kế hoạch và tại thời điểm làm những điều đó e rất hào hứng, e muốn thành công, e tự nhủ mình phải thành công. Nhưng thời gian cứ trôi đi và khi ngoảnh lại thì em thất mình vẫn chưa làm được gì cho cái mục tiêu cao cả của mình. E đâm ra chán nản, dần dần học hành mà chẳng một chút hứng thú, rồi sinh lười biếng…E ko muốn mình như thế, e muốn mình phải tích cực hơn, nhưng cứ như có thứ gì đó trong con người ngăn em hành động. E luôn nghĩ “Ước gì ngày nào cũng là ngày bận rộn đối với mình, ngày nào cũng làm việc túi bụi từ sáng đến tối và trước khi ngủ e sẽ thật hạnh phúc khi nghĩ đến những điều mình đã làm” và đôi khi e muốn mình phải đang ở trên đường đua vì trên đường đua thì e sẽ không bị phân tâm bởi bất cứ điều gì, chỉ biết tập trung và nổ lực hết mình và lao tới đích như tên bắn, và cho đến khi ngoảnh lại thì e có thể thở phào và tận hưởng cảm giác sung sướng là mình đã đến đích. E rất muốn một lần thử nổ lực hết mình để làm một điều gì đó, để biết được thật sự khả năng của mình tới đâu, mình có thể làm được những gì vs sự nổ lực đó. E rất muốn thử một lần với cái cảm giác chạm đến đều mà mình mong muốn, cảm giác đứng trên bục vinh quang, cảm giác đứng trên đỉnh của sự thành công. Em muốn nhiều thứ và có lẽ người ta sẽ nghĩ e là người tham vọng, đúng e là người tham vọng và e ko muốn chấp nhận cuộc sống bình thường, sống chỉ để qua ngày, e muốn mình phải là người thành đạt trong tương lai. Nhưng sao những thứ đó chỉ trong suy nghĩ của e, chẳng lẽ như thế chưa đủ thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết trong e, như thế vẫn chưa là động lực thôi thúc e hành động…z e phải làm thế nào? hay là như người ta nói muốn đạt được đều mình mong muốn hãy “ác” với chính mình một chút?
  P/S: đây là những trăn trở mà e đang ngày ngày đối mặt, có thể nó ko liên quan nhiều đến chia sẻ của anh, nhưng tự dưng e muốn viết ra. vs hi vọng có thể nhận được sự động viên từ anh – A. Đăng!

  +3 Votes Thumb up 3 Votes Thumb down 0 Votes  • Đinh Hải Đăng on Tháng 8 01, 2013

   Chào Loan,

   Nếu giả sử một ngày nào đó em sẽ không còn cơ hội để như em nói là “rất muốn thử một lần với cái cảm giác chạm đến đều mà mình mong muốn, cảm giác đứng trên bục vinh quang, cảm giác đứng trên đỉnh của sự thành công” thì em sẽ cảm thấy như thế nào? Và em có muốn làm khác đi điều gì hay không?

   Em cần phải quyết tâm và táo bạo hơn trong cuộc sống của mình em nhé.

   +2 Votes Thumb up 3 Votes Thumb down 1 Votes 9. KyAn Linh on Tháng 5 22, 2013

  Hi Anh!
  “your failures do not define you” .. Em tâm đắc câu này, vì cuộc sống đến với em quá ư phiền muộn, đau buồn. Thất bại, rủi ro luôn rình rập em, chỉ đợi em sẩy chân thôi. Em đã rất sợ.. Nhưng đọc được bài viết, em đã tìm được chính mình, vững tinh thần hơn và sẽ bước đi vững vàng hơn.
  Cảm ơn Anh. Mong sao cuộc sống sẽ dễ dàng hơn, muôn màu hơn với em.
  Chúc Anh mọi điều tốt lành.

  0 Votes Thumb up 0 Votes Thumb down 0 Votes  • Đinh Hải Đăng on Tháng 8 01, 2013

   Chúc em vững tin trên con đường mình đã chọn em nhé.

   0 Votes Thumb up 0 Votes Thumb down 0 Votes 10. KyAn Linh on Tháng 5 22, 2013

  Hi Anh!
  “your failures do not define you” .. Em tâm đắc nhất câu này.. vì cuộc sống với em không như mong muốn. Thất bại, rủi ro luôn rình rập, chỉ cần em sẩy chân thôi.. Em đã rất sợ.. nhưng bây giờ sẽ ổn, bởi em đã đọc được bài viết của Anh, tìm thấy mình trong từng chữ đó.. Hữu ích với em, giúp em vững tinh thần, bước vững vàng trên con đường đó.
  Cảm ơn Anh.. rất nhiều!
  Chúc Anh mọi việc tốt lành

  +1 Votes Thumb up 1 Votes Thumb down 0 Votes 11. Mai on Tháng 5 27, 2013

  Mình có một người bạn đang gặp chuyện khó khăn. mình chẳng biết làm gì khi chỉ biết nới với bạn ấy những lời nói xáo rỗng và động viên.
  mình biết bạn ấy rất khổ tâm những cũng chẳng biết lsao để giúp đỡ đc bây giờ nữa

  0 Votes Thumb up 1 Votes Thumb down 1 Votes  • Đinh Hải Đăng on Tháng 8 01, 2013

   Đôi khi con người ta cần phải rơi xuống tận đáy của vực thẳm thì mới bật lên được. Giống như trái banh chỉ khi chạm tới nền nhà mới có thể nảy lên được. Có chăng với tư cách của một người bạn, chúng ta sẽ giang tay ra đỡ lấy bạn mình để cho khi bạn rơi xuống tận đáy, nỗi đau của bạn sẽ nhẹ bớt đi một phần mà thôi.

   Chúc bạn của bạn sẽ vượt qua được giai đoạn khó khăn này :)

   Thân mến,

   +2 Votes Thumb up 2 Votes Thumb down 0 Votes 12. Anh Tuan on Tháng 6 21, 2013

  Chao anh, e la mot nguoi rat thich doc sach cua anh, mot doc gia rat trung thanh. E muon hoi anh mot dieu : Ta song de lam gi? Cuoc song co rat nhieu dieu bat cong, nhung em phai lam the nao de vuot qua no ?

  0 Votes Thumb up 1 Votes Thumb down 1 Votes  • Đinh Hải Đăng on Tháng 8 01, 2013

   Anh xin mượn lời dịch giả Uông Xuân Vy để trả lời em nhé. “Nếu như bạn hỏi cuộc đời đòi hỏi gì ở ta, thì câu trả lời là cuộc đời muốn chúng ta mạnh mẽ hơn, mỗi ngày!”

   Cuộc sống công bằng với tất cả mọi người. Em chỉ đang nhìn vào mặt không tốt của nó. Hãy tập nhìn những điểm tốt của cuộc đời này em nhé.

   Thân mến,

   0 Votes Thumb up 0 Votes Thumb down 0 Votes 13. Anh Tuan on Tháng 6 21, 2013

  Anh giup em tra loi nhung cau hoi do nha? em ko sao giai thich duoc?

  +2 Votes Thumb up 2 Votes Thumb down 0 Votes 14. nguyễn Bắc on Tháng 6 21, 2013

  xin chào Đinh Hải Đăng, Hãy cho tôi được gọi như thế
  Tôi đã phải sống cực khổ thời thơ ấu trong một gia đình nông dân nghèo với 9 nhân khẩu, sự vất vả ngược xuôi của bố mẹ tôi và những bữa ăn bột mì cho dính thêm vài hạt cơm gọi là có và cái đói bụng theo tôi 24 tiếng trên ngày vẫn là điều ám ảnh tôi đến tận tuổi 40 này.
  Và chính vì lẽ đó tôi đã phải đi làm đủ việc ngay từ khi 14 tuổi với những công viêc quá sức mình ngày đó như phu hồ xây dựng, kéo lứoi đêm khua…Nhưng tôi không hề sợ và miệt mài cố gắng cùng bố mẹ vượt qua khó khăn. với cây đèn dầu và trang giấy tập xỉn màu tôi đã vượt qua được chính mình để có bằng cử nhân chuyên ngành toán, rồi là giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục
  Nhưng tôi đang luẩn quẩn chuyện gia đình và công việc, đó là: sự không cùng quan điểm với vợ, sự khác biệt quá lớn về việc làm kinh tế bằng mọi giá của vợ, sự nhẹ dạ tin người và không nghe lời khuyên của tôi mà vợ đã bị ngừoi ta lừa một khoản tiền khá lớn làm kinh tế. mọi sự cố gắng của tôi sụp đổ; tôi vẫn còn đang sợ khó khăn tuổi thơ tôi lặp lại. bên cạnh đó làm việc ở môi trường có lãnh đạo gia trưởng và giao tiếp không văn hóa lịch sự
  Và tôi đã thả trôi mọi thứ không quan tâm 2 năm nay, nhưng càng không quan tâm tôi lại càng suy nghĩ và chán nản nhiều hơn hinh như càng tồi têj hơn về sức khỏe và tâm hồn.
  nay đọc được mười điều nhắn nhủ khi gặp khó khăn Đinh Hải Đăng tôi thấy rằng mình đã sai lầm , dễ buông xuôi khi gặp khó khăn trong cuộc sống và đúng là mất đi một số thứ để xuất hiện một điều tốt đẹp hơn
  Tôi xin cảm ơn bài viết rất có ý nghĩa này, và hy vộng sẽ được nghe những lời phân tích và tư vấn giải quyết.

  +2 Votes Thumb up 4 Votes Thumb down 2 Votes 15. hằng on Tháng 7 14, 2013

  Bài viết của bạn rất hay..cảm ơn sự chia sẻ của bạn..thực sự không phải ai trong xã hội này đều nhận thấy được những điều đó thật sự có ích.mình là một người rất thích đọc sách các cuẩn sách về phát triển bản thân và những nội dung mà mình nhận được khi đọc sách thật đúng là những gì bạn chia sẻ..:).mọi thành công hay thất bại đều phụ thuộc vào chính bản thân chúng ta..người có thế biến thất bại thành chiến thắng.biến thách thức thành cơ hôi..và mình tin tuyệt đối vào sức mạnh của bản thân của suy nghĩ của chính bản thân mình..ngày ngày thay cho những suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ tích cực hơn..và như quy luật hấp dẫn..mình ngày càng gặp những người bạn giống mình và cũng là lỹ dó mình đọc được bài viết của bạn ngày hôm nay..cảm ơn bạn nhiều nhé..hy vọng sẽ có nhiều bài chia sẻ hơn cho bạn đọc..^^

  0 Votes Thumb up 0 Votes Thumb down 0 Votes  • Đinh Hải Đăng on Tháng 8 01, 2013

   Cảm ơn Hằng. Chúc Hằng vui và hạnh phúc nhé :).

   0 Votes Thumb up 0 Votes Thumb down 0 Votes 16. phương thảo on Tháng 7 15, 2013

  Xin cảm ơn những lời khuyên chân thành của anh.Hiện nay em 20 tuổi và là sinh viên năm thứ 2 của một trường đại học.Những tưởng vào đại học một chân trời tươi đẹp hơn sẽ đến với em nhưng thực tế không phải như vậy. Em đã trải qua rất nhiều khó khăn để thích nghi với môi trường mới, để định hình tư duy con đường mà mình sẽ đi.Thế nhưng trải qua 2 năm học tham gia rất nhiều môi trường nào là các câu lạc bộ, tình nguyện, và đi làm ở một công ty KDTM nhưng giờ đây em cảm thấy vô cùng trống rỗng .Em đã không còn cảm nhận thấy thứ sức mạnh.nghị lực, lòng quyết tâm mà em đã từng nắm giũ đâu nữa.Em biết giờ đây chỉ có con đường học tập mới phù hợp với em mới giúp em có một tương lai tươi sáng nhưng không tài nào em tìm được nghị lưc và động lực học tập cho mình.Mặc dù em đã đọc những quyển sách về những tấm gương sống, những cuốn nổi tiếng trên thế giới nhưng em vấn bất lự trước bản thân mình. Em thậm chí còn không hiểu nổi bản thân mình muốn gì nưa. ước mơ nay bay về đâu.Một ước mơ em đã ấp ủ từ lâu là được đi du học nhưng điều kiện gia đình em không cho phép em như thế em phải tự mình xin được học bổng.Em phải làm như thế nào đây thưa anh? Hãy cho em thêm động lực để em có thể bước tiếp dến thành công được không a? Em cảm ơn anh rất nhiều!
  Em gái của anh!

  0 Votes Thumb up 0 Votes Thumb down 0 Votes  • Đinh Hải Đăng on Tháng 8 01, 2013

   Giả sử bây giờ anh có một trái bóng và tạm gọi nó là “động lực”. Em hãy tưởng tượng anh tặng trái bóng này cho em, liệu em có muốn lấy trái bóng này hay không? Và lỡ như khi em nhận được trái bóng này và sử dụng nó cho đến khi nó xì rồi, vậy thì em sẽ tiếp tục đi tìm một trái bóng khác từ người khác ư? Anh nghĩ em đã hiểu vấn đề anh muốn nói ở đây rồi, động lực là do mình tự tạo ra và nó đến từ bên trong mình. Em nói em có ước mơ du học, nhưng anh không nghĩ đó là một ước mơ đủ cháy bỏng trong em, vì nếu không em đã hành động đến tận cùng để đạt được nó rồi.

   Nếu em có một giấc mơ, em cần phải bảo vệ nó. Nếu em muốn một thứ gì đó, hãy đến và lấy nó. Thế thôi!

   +1 Votes Thumb up 1 Votes Thumb down 0 Votes 17. Singler on Tháng 7 15, 2013

  Sao mình thấy mọi người có cuộc sống thoải mái và bình dị thế, với mình cuộc sống lúc này như là bế tắc, chỉ vì mình không có 1 công việc ổn định, đi làm thuê bao nhiêu năm rồi mà vẫn vậy có lẽ mình là người bất tài kém cỏi.

  +1 Votes Thumb up 1 Votes Thumb down 0 Votes  • Đinh Hải Đăng on Tháng 8 01, 2013

   Chào bạn,

   Mỗi người đều có một cuộc chiến ở bên trong bản thân mình. Kể cả người thành công, thì bạn cũng sẽ không bao giờ chắc chắn được rằng họ không có những giằng xé nội tâm ẩn sâu trong lòng. Vậy nên thay vì nhìn ra ngoài, hãy nhìn vào bên trong mình và tự hỏi xem ta có thể làm được gì trong tình huống này?

   Chúc bạn tìm ra được câu trả lời cho chính mình bạn nhé.

   Thân mến,

   0 Votes Thumb up 0 Votes Thumb down 0 Votes 18. MỹMỹ on Tháng 7 17, 2013

  Là một cô gái 20 tuổi năng động, vui vẻ và tràn đầy nhựa sống. Nhưng thật k may vì bản thân mắc bệnh .Thời gian vừa qua thật khó khăn và k hề dễ dàng chút nào ” nhưng suy cho cùng cuộc sống, nó rất đáng để sống”.Bệnh có thể là hiểm họa nhưng cũng có thể là cơ hội. Cơ hội để bản thân nhìn lại mình cần gì và muốn gì. Đã học đc rất nhiều thứ mà có lẽ k ở đâu có thể có. Một trải nghiệm thật lạ(Ban đầu cực ghét bệnh viện nhưng giờ thì k)!!^^,
  Mọi khó khăn rồi sẽ qua đúng k mọi người. Quan trọng là bạn k đc bỏ cuộc. Hãy mỉm cười vs cuộc sống và mọi thứ sẽ ổn thôi.
  Rất vui vì đc biết tới TGM từ lâu lắm rồi – người bạn , người thầy và là người thân.Hi vọng có ngày sẽ cùng hợp tác!

  -1 Votes Thumb up 1 Votes Thumb down 2 Votes  • Đinh Hải Đăng on Tháng 8 01, 2013

   Cuộc đời này sẽ đấm bạn những cú đấm thật đau. Quan trọng không phải là bạn đấm trả lại bao nhiêu cú đấm. Quan trọng là bạn chịu được bao nhiêu cú đấm và vẫn tiếp tục đứng lên đi tiếp :)

   Chúc Mỹ mạnh khỏe và hạnh phúc!

   Thân mến,

   +2 Votes Thumb up 2 Votes Thumb down 0 Votes 19. Lê Thị Hồng Xuân on Tháng 7 28, 2013

  Một ngày CN đầy tâm trạng, em lướt Web một cách vô tình và em thấy mình thật sự may mắn khi xem được “10 Lời Nhắn Nhủ Bản Thân Trong Những Lúc Khó Khăn” của anh. Nó đã tiếp thêm nghị lực cho em để em có thêm hi vọng và tự tin để đứng dậy di tiếp. Em mới tốt nghiệp DH, em thấy gánh nặng trên đôi vai e nhiều hơn. Bạn bè mỗi người một nơi, 3 tháng thất nghiệp và vẫn bám lấy bố mẹ. Em cảm thấy buồn và vô vọng, chả biết sẽ đi về đâu nữa…nhưng khi đọc xong bài này em đã lấy được phần nào tinh thần, Em sẽ luôn ghi nhớ hau từ ” Cố gắng”. Cảm ơn anh rất nhiều. Em chúc anh sẽ luôn gặp được nhiều may mắn và niềm vui trong cuộc sống.

  +1 Votes Thumb up 1 Votes Thumb down 0 Votes  • Đinh Hải Đăng on Tháng 8 01, 2013

   Chào Xuân,

   Ai cũng sẽ trải qua giai đoạn áp lực này. Hãy lấy tay của mình, vỗ lên vai của mình và nói rằng: “Rồi mình sẽ vượt qua. Mọi thứ rồi sẽ ổn thôi. Mình sẽ làm được.”

   Hi vọng sẽ được nghe tin tốt lành từ Xuân.

   Thân mến,

   +1 Votes Thumb up 1 Votes Thumb down 0 Votes 20. Lê Thị Hồng Xuân on Tháng 7 28, 2013

  Một ngày CN đầy tâm trạng, em cảm thấy mình tuyệt vọng và gần như đi vào bế tắt. Em thật may mắn khi xem được bài viết của anh, nó giúp em có nghị lực đứng lên tiếp tục con đường em đã chon. Em vừa mới tốt nghiệp ngành Tài chính ngân hàng, em tự mình tìm việc không chấp nhận đi con đường cửa sau, nhưng nghi lực và niêm tin cứ vơi lần, nhìn mọi người ganh đua, những khó khăn em trải qua nó quả là shock với em.Em cứ nghỉ mình là người mạnh mẽ tin chắc chỉ cần có quyết tâm và cố gắng thì nhất định em sẽ tìm được việc, nhưng đã gần 4 tháng em thất nghiệp. Em thấy áp lực đè nặng trên đôi vai của mình, em gần như la bỏ cuộc nhưng khi đọc xong bài viết của anh em thấy những gì em trải qua chưa là gì cả. Em sẽ tiếp tục “Cố gắng & cố gắng”…Cảm ơn anh rất nhiều. Em chúc anh luôn luôn vui vẻ và gặp được nhiều may mắn.Hi!^_^

  -1 Votes Thumb up 1 Votes Thumb down 2 Votes 21. Trần Tiến Lập on Tháng 7 29, 2013

  Chào anh Đinh Hải Đăng!
  Tôi không biết anh là ai, hôm nay rất buồn, buồn nhất trong cuôc đời của tôi nên tôi lên mạng tìm một cái gì đó xem như cơ hội mong manh hay tưởng thưởng nho nhỏ cuối cùng cho cuộc sống của mình. Tôi đọc đươc “10 lời nhắn nhủ trong những lúc khó khăn” của anh, nó rất hay, có thể giúp ít được cho rất nhiều người. Anh có thể viết ra những lời như vậy thì chắc là anh đã am tường tâm lý người thất bại, có lý lẽ thuyết phục và có khuynh hướng lạc quan. Tiếc rằng những lời khuyên của anh đối với tôi sợ rằng không còn cơ hội suy ngẫm đến nữa. Tôi không bi quan nhưng tôi nghĩ đêm nay là đêm cuối cùng tôi còn có thể thư thái ngồi viết dòng chữ này gửi đến anh nên tôi dùng hết tâm huyết của mình mong gửi đến anh câu chuyện của tôi, một câu chuyện mà tôi không biết là lỗi do ai chỉ biết rằng nó sắp gây ra một hậu quả không thể cứu chữa được. Xin anh dành chút thời gian để đọc nó, có thể dùng nó để chia sẽ tránh vết xe đỗ cho những người khác thì coi như anh và tôi đã làm được việc tốt rồi. Câu chuyện đó là thế này…
  Tôi được sinh ra trong một gia đình mà tôi cùng không thể liệt kê là thuộc kiểu gì cho được nữa. Cha, các Bác và các chú của tôi đều là người có trình độ nhận thức hết, được ăn học và giáo dục một cách bài bản hẳn hoi, đều có bằng cấp chuyên môn vững vàng. Chỉ tiếc một đều là thế hệ của họ sống và công hiến diễn ra trước 30/4/1975. Tất cả họ đều là người trí thức, lớn lên sinh sông và học tập trong xã hội Ngụy quyền nên tất nhiên sẽ sống và phục vụ cho chế độ Ngụy quyền, họ thuộc nhóm người thành công lúc đó và chắc chắn họ không có lỗi gì cả thế mà cái họ phải nhận còn ảnh hưởng mãi đến con cháu, cá nhân tôi cũng là một nạn nhân. Bên ngoại của tôi thuộc gốc con cháu của một địa chủ người Pháp, sở hữu rất nhiều ruộng đất và nhà máy xay xát nên có thể hiểu là rất giàu, sau 1975 tất cả bị mất hết, suy cho cùng họ cũng đâu có lỗi gì. Từ thế giàu sang chuyển sang trắng tay nên họ khó sống được ở quê hương minh nữa, và thế là lần lượt từng người một “vượt biên” tìm bến đỗ mới. Kết quả có 8 người được định cư thuộc 5 nước khác nhau. Ở lại Việt Nam chỉ có 3 người trong đó có mẹ của tôi.
  Xuất thân của tôi là như thế, với xuất thân này đêm đến nhiều lợi thế và cũng không ít bất lợi cho tôi. Tất cả anh em của tôi, con cháu của chú bác tôi đều có một điểm chung lạ học rất giỏi, thông minh, nhanh nhẹn và hiểu biết xã hội nhưng không có một người phục vụ được cho Nhà nước mình, kết cuộc của họ là kinh doanh, là ra nước ngoài sinh sống mặc dù họ thừa năng lực, làm việc tốt hơn những người bạn của họ nhiều.
  Đến cá nhân tôi, tôi vốn là người xuất sắc nhất trong thế hệ đó. Quá trình lớn lên của tôi luôn là cái gí đó để bạn bè cùng trang lứa ngưỡng mộ hay ganh tỵ. Xin chia sẽ thật tâm với anh là tôi có rất nhiều ưu điểm so với mọi người. Tôi cao ráo và nhiều người cho rằng là điển trai, học hành rất giỏi, rất thông minh và nhạy bén. Tôi chơi giỏi tất cả các môn chơi mà tôi biết chơi. Từ những môn thể thao cho đến những môn chơi đa chủng loại khác. Vì tôi nhạy bén hơn người thường, có kiến thức và có thể hình nên lợi thế hơn người khác rất nhiều. Từ nhỏ đến tốt nghiệp đại học tôi gần như chưa từng gặp khó khăn nào, không cái gì đó làm khó được tôi, tôi ít khi đứng nhất lớp nhưng luôn là người xuất sắc nhất. Không một cuộc thi cử nào không vượt qua, đã từng tham gia rất nhiều cuộc thi dành cho cá nhân xuất sắc thuộc rất nhiều môn khác nhau từ học tập cho đến ngoài xã hội…
  Xin lỗi anh tôi hơi dong dài, nhưng để anh hiểu rõ hoàn cảnh, nắm được căn nguyên nên tôi đành viết thế.
  Thời gian học đại học là thời gian tôi bị tiêm nhiễm nhiều thói hư tật xấu, nhưng vốn là người có bản lĩnh nên những thứ đó chưa làm hại được tôi. Tốt nghiệp đại học thuộc loại ưu rồi quyết định xin đi làm…Trước khi đi quyết định đi làm có rất nhiều lời khuyên từ gia đình là đừng nên, ra nước ngoài du học đi, hay lên Sài Gòn làm cho tư nhân rồi từ từ tiến thân, cũng có thể kinh doanh tại quê nhà. Nhưng tôi vốn là người nhiều lý lẽ nên tôi thuyết phục được hết và cuối cùng tôi vẫn đi làm. Tôi còn nhớ rất rõ, trước khi đi làm một người thân lúc đó cũng là “quan” đến nói chuyện với tôi. Ông ấy nói rằng tôi sẽ làm việc tốt, tốt hơn nhân viên của ông ấy nhiều nhưng lại khuyên tôi đừng đi làm tôi vẫn không nghe. Vì cũng biết lý lịch của mình không tốt lắm nên tôi tìm nơi nào đó để nhiều người biết đến mình, dễ dàng tạo dựng uy tín và các mối quan hệ. Tôi biết không nghề nào đễ đạt mục tiêu hơn là làm Giảng viên. Thế là tôi là giảng viên, năm đầu tiên làm việc là năm cưc kì thành công. Tôi vốn không ham tiền không ham canh tranh với ai, nên ai giao gì làm nấy, làm rất tốt nên lãnh đạo giao rất nhiều, giao riết giao luôn chức quyền bí thư BCH đoàn trường luôn (vì tôi không là đảng viên nên mới kèm theo chữ quyền, vào được bỏ chữ quyền đó, đến giờ là 8 năm rồi, bỏ việc lâu rồi mà có vào được đâu…). Tôi vốn hoạt bát nhạy bén mà, biết chút chút tiếng anh nữa nên đảm luôn cố vấn ngoại giao, phiên dịch khi có người nước ngoài cho lãnh đạo. Thời oanh liệt tháng nào không lên SG hay ra Hà Nội họp với cấp thứ trưởng bộ trưởng không. Chỉ cần một điều duy nhất nữa có lẽ giờ này ít nhất tôi cũng là bí thư huyện đoàn, cơ may là phó bí thư tỉnh đoàn không chừng, tiếc rằng.
  Tại vị một năm không bỏ được chữ quyền tôi nhận ra rằng con đường binh nghiệp còn lắm chông gai, suy nghĩ rồi tôi cũng tìm được cách bù đắp. Tôi xin học thạc sĩ, 2 năm sau là thạc sĩ. Trong thời gian học thạc sĩ tôi quen với vợ tôi sau này. Cha vợ lúc đó là Chủ tịch UBND huyện, chuẩn bị làm bí thư. Vợ tôi xinh đẹp, học khá lại thuộc gia đình mà có thể bù đắp hay che lấp cho tôi nên tôi quyết tâm theo đuổi. Bốn năm sau cô ấy là vợ tôi. Nhưng người tính không bằng trời tính, khi mọi thứ đã ổn thỏa thì một trục trặc nhỏ khiến gần như mọi dự định sụp đổ. Cha vợ tôi không được làm bí thư huyện chỉ vì lý do chị ruột ông ấy định cư ở Mỹ, lạ lùng thay…khi hay được tin này cũng là lúc tôi đã xin nghĩ làm giảng viên, nên cũng đành chấp nhận về quê vợ làm việc thôi. Thạc sĩ, kinh nghiệm đầy mình, bằng cấp đầy đủ nên không khó tìm việc cho tôi. Bi kịch của ngày hôm nay khơi nguồn từ đây…
  Là cán bộ chuyên môn cấp tỉnh, con rễ của một Phó giám đốc sở nên mọi người cũng kính trọng tôi lắm, nhưng tôi biết họ ghét tôi nhiều hơn, từ từ tôi cũng lấy lòng được mọi người và tương lai rộng mở đang chờ tôi. Bi kịch là thế này, lúc trước làm giảng viên dù thu nhập không cao nhưng sống được, kết hợp nhiều phong trào may ra còn có dư, lại sống cùng gia đình nên có thể gọi là tiền bạc rủng rỉnh. Về bên vợ mọi thứ bắt đầu từ con số không, lương bổng thấp, không có cơ hội tăng thếm thu nhập, cắt viện trợ gia đình nên tôi nghèo thê thảm. Nhiều việc không hay xảy ra với vợ chồng tôi khi mà tôi làm không đủ cho tôi chi, không đóng góp gì cho gia đình. Hiểu tâm lý ấy nên nhiều lần cha vợ tôi cho tiền tôi và khuyên rằng không gấp ráp gì, năm ba năm sau bắt đầu gia tăng thu nhập cũng được. Tuy vậy nhưng tôi chán nản, ít làm việc hơn và bắt đầu chơi game…tôi chơi là hay và hay thì ghiền, nên có giai đoạn khoảng 6 tháng ngày nào tối tôi cũng vào cơ quan chơi game, nói là đi làm thêm không, vợ tôi biết nên có lời qua tiếng lại. Vì đi chơi game nên tôi đâu có chở cô ấy đi chơi được, đâu có đi đanh tennis với cô ấy được nữa nên cô ấy rất bực tức tôi. Trong nhưng lần bực tức đó cô ấy đã nói một câu mà là rẽ hướng cuộc đời tôi và cô ấy nữa. Cô ấy nói rằng tôi tối ngày lo chơi, sống ăn bám mà không biết mắc cỡ. Từ nhỏ đến lớn đó là lần bị xúc phạm lớn nhất, lại từ vợ mình nên tôi rất buồn. Tôi đã nói với cha me vợ là tôi không ở bên vợ nữa mà về lại quê hương tôi. Con đường binh nghiệp bị ải lý lịch nên tôi chuyển qua kinh doanh. Tất nhiến vợ tôi đang là cán bộ ngân hàng cũng phải nghỉ theo tôi. Khi tôi về lại quê nhà cũng là luc cha mẹ tôi định cư ở nước ngoài nên giao lại toàn bộ tài sản cho tôi. Anh biết tôi kinh doanh gì không? dịch vụ vui chơi giải trí. Không có gì dễ lấy tiền người khác bằng vui chơi giải trí. Nơi tôi sinh sống là một trong ba trọng điểm về mất an ninh xã hội của tỉnh, nơi đây đầy rẫy tệ nạn. Thói hư tật xấu từ thời sinh viên trong tôi bắt đầu bùng phát lên. Tôi làm chủ nên tôi có nhiều tiền và quyền, cái gì làm ra tiền là tôi làm, nói chung cũng tránh va chạm pháp luật. Một ngày nọ tôi quyết định làm việc này mà có lẽ nó phá nát gia đình tôi bắt đầu từ ngày mai. Ở VN không cho cá độ đá banh, cái nào cấm thì sinh lời cao đó là quy luật mà. Tôi làm cá độ đá banh, công an nào bắt tôi khi tôi mua chuộc hết công an địa phương, công an huyện hay tỉnh phần lớn là bạn bè hay từng là học trò của tôi. Tôi vốn rất thông minh nên tôi đã cho một đai ca giang hồ nổi tiếng vay một số tiền lớn, mục đích là chịu sự khống chế của tôi. Phật không sợ, ma không sợ thì sợ ai nữa. Dù cẩn thận giỏi giang cỡ nào tôi cũng thua, thua là thua nghiệp cờ bạc. Tôi biết rõ quy luật không một ai cờ bạc mà không tán gia bại sản hết, chỉ những người tổ chức cờ bạc mới có cơ may phát tài thôi, thế mà tôi vẫn không tránh khỏi. Người ta thiếu tôi quá nhiều nên dù lời rất nhiều nhưng vẫn bị thâm hụt vốn. Từ từ tồi tôi vay ngan hàng, rồi bán, rồi mượn tiền thân nhân, cuối cùng rồi hiện giờ gần như toàn bộ tài sản đều thuộc về nhà cái ở HongKong hay Malaysia. Hiện giờ mặc dù quyền lực một cõi nhưng tôi biết ngày tàn đã đến rồi. Nghiệp tôi gây ra tôi nhận tôi không dám than trách, chỉ tôi vợ tôi hiện đang mang bầu 7 tháng rưỡi. Rất nhiều tiền bạc vợ tôi mượn giúp tôi từ người thân bên vợ. Người ta thiếu nợ tôi là khắp xã và tôi cũng thiếu nợ khắp nơi. Hai tháng nữa cha mẹ tôi từ Mỹ về, bao nhiêu tài sản bị mất hết cha mẹ tôi buồn chán biết bao, kỳ vọng vào tôi để rồi thất vọng nặng nề. Đến nổi căn nhà rộng lớn tôi đang ở ngày mai này cũng sẽ ra đi…Ngày mai này đây không ai coi tôi ra gì, một người được cả gia tộc kính trọng, bên vợ cực kỳ nể trọng (vì tôi có tính tự lập và tính tình cực kỳ rộng rãi) ngày mai này đối mặt ra sau. Nhiều lần tôi định uống thuốc tự tự rồi nhưng thương cho gánh nặng nợ nần vợ mình phải chịu, thương cho đứa con sắp chào đời không có cha mà có đấu tranh gượng gạo, tuy nhiên ngày càng tồi tệ hơn… tôi không biết làm sao hết. Việc tôi làm ăn phi pháp này thì bên vợ không có biết, nếu tôi kinh doanh đàng hoàng số nợ mà tôi đang thiếu không phải lo rầu gì đằng này tôi làm cờ bạc, cái đều mà ai ai cũng ghét. Số nơ của tôi nhiều nhưng không là gì so với khả năng của gia đình tôi hay gia đình bên vợ tôi cả, nhưng tôi biết không ai giúp đỡ đâu và chính tôi cũng sẽ không giúp tôi nữa chứ nói lag người khác. Tôi không sợ gì và cũng không lo lắng gì cho bản thân, tôi chỉ lo cho vợ và con, lo cho sức khỏe cha mẹ và cha mẹ vợ, lo cho uy tín danh dự của 2 bên. Tôi không biết phải làm gì, vài tiêng nữa thôi….đã có lúc tôi suy nghi dùng sinh mạng của mình để tìm một cơ hội, tuy nhiên suy tính cho cùng cũng sẽ thất bại thôi, lúc đó tủi nhục thêm cho gia đình. Có lẽ ngày mai này tôi tạm thời đi đâu đó, và cũng có thể ra đi mãi mãi,…cầu mong bao nhiêu khổ ai, nổi đau bất hạnh nhất đến với tôi mà tránh xa người thân tôi….
  Chào tạm biệt anh, tôi uống lon bia, hút vài điếu thuốc rồi lên đường, có lẽ mãi mãi tôi không đọc được hỗi âm của anh…

  +18 Votes Thumb up 22 Votes Thumb down 4 Votes 22. kiều quyên on Tháng 7 31, 2013

  Em đang gặp phải một khó khăn về tài chính, em không thể nói với gia đình, bạn bè hay bất kỳ ai, giờ em rất bế tắc em đang nghỉ rất tiêu cực, em sẽ từ bỏ cuộc sống này, nhưng sau khi độc 10 điều này xong em đã thấy phần nào vơi đi, mặc dù em vẫn chưa biết cách nào để vượt qua, giờ em phải đối mặt và nó thôi. có thể sau lần này em sẽ mất tất cả gia đình, bạn bè và cả dư luận của xã hội nữa.
  Thời gian giải quyết hậu quả gây ra đã hết và giờ phải trả giá. Công việc mình đã chọn và giờ sai lầm thì tự mình phải gánh chịu.

  -1 Votes Thumb up 0 Votes Thumb down 1 Votes 23. kiều quyên on Tháng 7 31, 2013

  25 tuổi, chưa có gì trong tay nhưng giờ đây lại gặp phải khó khăn về tài chính, 60 triệu đó là số tiền ko hề nhỏ, nhưng đó là sai lầm phải trả khi mới tập tành bước vào xã hội, giờ đây trong em rất bế tất, em không nói được với gia đình, không thể cầu cứu với bố mẹ, bạn bè thì càng không thể, hạn trả cũng đã hết, giờ thì phải đối mặt dù không biết phải đối mặt như thế nào và gải quyết ra sau, nhưng em biết mình cần phải sống và tự chịu trách nhiệm về sai lầm mình đã gây ra. có thể lâm và cảnh tù tội nữa nhưng dù sau cũng phải đối mặt và vượt qua vì không ai tự đi giúp mình được.

  +1 Votes Thumb up 1 Votes Thumb down 0 Votes  • Đinh Hải Đăng on Tháng 8 01, 2013

   Ai cũng có lúc thất bại, vấp ngã. Quan trọng rằng chúng ta sẽ làm gì sau đó? Lựa chọn là hoàn toàn ở mỗi chúng ta. Chúc chị Quyên nhanh chóng vượt qua khỏi tình trạng này và quay trở lại con đường mình ước mơ.

   Thân mến,

   0 Votes Thumb up 0 Votes Thumb down 0 Votes 24. phương thảo on Tháng 8 15, 2013

  em tên là nguyễn thị phương thảo..cái tên thảo là ba đặt cho với hi vọng em sẽ như ngọn cỏ vậy,dù nhỏ nhắn nhưng ko bao jo gục ngã…nhưng hôm nay em nghĩ mình đã và đang gục ngã…vì hai chữ thất bại…trước mắt em jo mù mịt,em ko biết phải đi đâu làm gì,phải đi thế nào và em cũng không biết phải hỏi ai,và em cũng ko thể nói cũng như ko thẻ tâm sự với ai, em đã đọc rất nhiều lời khuyên,tâm sự trên mạng,ai cũng khuyên rồi mọi chuyện sẽ tốt đẹp,hã biết rút kinh nghiệm,nhưng jo em ngày nào cũng bùn dằn vặt vì sợ làm gia đình thất vọng thì nói j đến rút kinh nghiệm,em cũng ko biết nữa,em biết mình phải tự vượt qua,nhưng em có vượt qua được ko???

  0 Votes Thumb up 0 Votes Thumb down 0 Votes 25. phương thảo on Tháng 8 15, 2013

  em tên nguyễn thị phương thảo.ba em đặt tên này với ý nghĩa mong em dù nhỏ bé như cọng cỏ cũng ko bao jo gục ngã,nhưng mấy ngày nay em đã và đang gục ngã vì hai chữ thất bại,em cũng có đọc nhiêu lời khuyên trên mạng,mọi nguời ai cũng khuyên rồi mọi chuyện sẽ tốt,hãy nhìn lại rút kinh nghiệm,hãy cố gắng….nhưng làm sao em có thể rút kinh nghiệm hay cố gắng,khi mà trước mắt em jo mù mịt,em ko tìm thấy một lối ra nào hết,mọi cánh cửa đều đống sầm trước mắt em.em ko dám nói với ai hay kể với ai,nói đúng hơn cũng ko có ai để nói ,em sợ làm ba mẹ thất vọng vì mình.sợ thua kém mọi người.em sợ mọi thứ…thật sự em cũng ko biết phải làm thế nào nữa,chỉ biết trước mắt bây jo là một khoảng tối dày đặt

  0 Votes Thumb up 0 Votes Thumb down 0 Votes  • Đinh Hải Đăng on Tháng 8 15, 2013

   Một cánh cửa này đóng, chắc chắn sẽ có một cánh cửa khác mở ra em ạ. Có lẽ hiện tại em chưa nhìn thấy mà thôi.

   Trái bóng, khi rơi xuống tới tận cùng, rồi sẽ nảy lên cao lại. Cũng như con người ta, khi thất bại ê chề, thì phải rơi xuống đến tận đáy rồi mới bật dậy được.

   Hết mùa đông, sẽ tới mùa xuân. Mùa đông khắc nghiệt, tàn bạo, nhiều thử thách, và khó khăn. Nhưng khi ta vượt qua mùa đông, sẽ tới mùa xuân ấm áp, mùa của những cơ hội, và mùa để “bắt đầu lại từ đầu”.

   Cuối đường hầm tối đen, luôn luôn là ánh sáng. Trước khi bình minh ló dạng, thì phải luôn có màn đêm đen kịt. Muốn thành công, phải trải qua đôi ba lần thất bại. Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần.

   Thử thách khó khăn nào rồi cũng sẽ qua đi. Còn người kiên cường sẽ luôn đứng vững. (Tough time never lasts. But tough people do)

   Anh không khuyên em cần phải làm gì. Nhưng anh mong em đủ kiên trì, đủ nghị lực, đủ dũng cảm để vượt qua giai đoạn này. Khi vượt qua rồi, em sẽ mạnh mẽ hơn nhiều lần so với em bây giờ.

   Chúc em rơi xuống đáy và rồi bật dậy mạnh mẽ.

   -3 Votes Thumb up 0 Votes Thumb down 3 Votes 26. phương thảo on Tháng 8 18, 2013

  cảm ơn anh…ko phải em cảm ơn anh vì lời khuyên…em cảm ơn anh vì anh đã trả lời.trong cuộc sống của em.em rất cần rất cần những lần được trả lời như vậy.em luôn nghĩ chắc anh sẽ ko trả lời.vì nó quá nhảm nhi.nên em cứ phân vân ko dám mở ra coi.vì em hi vọng nhận được câu trả lời.em sợ mình lại thất vọng.nhưng anh đã trả lời,chứng tỏ mọi thứ chưa hẳn đã quá tệ.em rất vui.cảm ơn anh rất nhiều.em nghĩ chắc anh đã nhận được rất nhiều lời cảm ơn.nhưng ngoài cảm ơn em cũng ko biết nói j…

  +1 Votes Thumb up 1 Votes Thumb down 0 Votes  • Đinh Hải Đăng on Tháng 8 26, 2013

   Không có gì đâu em à. Những lời cảm ơn chỉ là những thứ điểm xuyến mà thôi. Quan trọng là chúng ta có cơ hội được chia sẻ và được giúp đỡ lẫn nhau :)

   Thân mến,

   +2 Votes Thumb up 2 Votes Thumb down 0 Votes 27. nguyễn an thành on Tháng 8 26, 2013

  thất bại của e ngày hôm wa sẽ là thành công cho tương lai của e sau này.e đã bị người yêu lừa dối và đã chia tay vs người đó.ngay bây giờ e cần rất cần những lời động viên khích lệ của a để sống.e cảm ơn a vì điều đó.là thèn con trai a cũng giống như e.a làm dc thì e cũng làm dc.e sẽ sống lạc quan cho những ngày tháng sau này.

  +1 Votes Thumb up 1 Votes Thumb down 0 Votes 28. nguyễn an thành on Tháng 8 26, 2013

  đọc xong bài viết của a e thấy trong lòng cũng nhẹ nhõm đi phần nào.nhưng e wa nhạy cảm vs cuộc sống.nó là sự lừa dối.e bị người mình yêu thương nhất lừa dối e.e đã quyết định ct để tìm lại hp.nhưng hiện tại e chưa thể vững chải chưa đủ quyết tâm để ra đi mà tìm cái hp đó.e sợ.e sợ sẽ k có người con gái mà e hằng mong ước bấy lâu nay.người con gái k mất dạy k nói dối, k ăn diện và nhất là k lừa dối phản bội e.e đã đặt hết niềm tin và tình yêu chân thành của mình dành cho cô ấy.nhưng lại dc đáp trả bằng tất cả những gì e gét.tại sao cuộc đời lại lắm bất công.kẻ chung tình tuyệt đối người thì lừa dối.cuộc sống pải chăng chỉ là giả tạo.

  +1 Votes Thumb up 1 Votes Thumb down 0 Votes  • Đinh Hải Đăng on Tháng 8 26, 2013

   Chào em,

   Anh đã từng trải qua cảm giác tình yêu tan vỡ nên anh hiểu những gì em đang trải qua. Ban đầu lúc nào cũng là lúc khó khăn nhất vì nỗi đau còn mới. Nhưng em rồi sẽ quen mà thôi. Nếu nói theo nghiên cứu khoa học thì chúng ta mất từ 6 tháng đến 1 năm để chữa lành nỗi đau của mình :). Cho nên lời khuyên của anh là em hãy cứ tự nhiên cho cảm xúc của mình bộc lộ ra. Từ từ rồi mọi thứ sẽ nguôi ngoai mà thôi.

   Gửi em bài viết này. Đây là bài viết đã giúp anh nhận ra nhiều thứ về tình yêu trong cuộc sống của mình: http://peview.com/la-thu-ton-van-tuyen-de-lai-cho-cac-con-mot-la-thu-dang-doc-1191.html#.UhttChsy2gz

   Chúc em sớm vượt qua nỗi buồn của mình.

   Thân mến,

   +1 Votes Thumb up 1 Votes Thumb down 0 Votes 29. Rose on Tháng 9 18, 2013

  Cảm ơn anh, em hiện là một cử nhân thất nghiệp và hiện không cảm thấy có thứ gì để cho mình bước tiếp. Em đã không đi làm thêm khi còn đi học, học lực bình thường, đã lãng phí 4 năm đại học mà không trang bị cho mình một chút gì về kỹ năng xin việc, kỹ năng vượt qua khủng hoảng. Hiện tại, có nhiều lúc em suy nghĩ rất tiêu cực, và những lần suy nghĩ tiêu cực là em lại vào google, tìm kiếm cho mình một bài viết nào đó để vực dậy tinh thần, và em đã gặp được bài viết này. Đọc nó xong, em thấy đỡ hơn rất nhiều. Em sẽ bớt khóc lại và tìm cách để không lãng phí thời gian, trang bị thêm cái gì đó cho ngày mai. Em hy vọng ngày mai em sẽ kiên cường hơn hôm nay. Cảm ơn anh rất nhiều.

  0 Votes Thumb up 0 Votes Thumb down 0 Votes  • Đinh Hải Đăng on Tháng 10 22, 2013

   Nếu cứ tiếp tục làm những gì em đã làm, em sẽ luôn nhận được những gì em luôn nhận phải.

   Thay vì tiếc nuối về quá khứ em đã đánh mất nhiều cơ hội, thì hãy tỉnh dậy và bắt đầu tìm kiếm cơ hội trong hiện tại này. Nếu em có lòng, trời sẽ mang lại cho em những cơ hội ấy.

   Chúc em mau chóng có được công việc như mình mong muốn.

   0 Votes Thumb up 0 Votes Thumb down 0 Votes 30. Ngọc Dung on Tháng 9 23, 2013

  Chào Anh Hải Đăng
  Cảm ơn bài viết thật hữu ích của Anh. Đúng là cuộc sống không dễ dàng tí nào phải không anh. Đối diện với cuộc đời là đối diện với khó khăn. Có đôi lúc em muốn chốn chạy khỏi nó, muốn rời xa nó …nhưng cuối cùng thì em vẫn phải đối diện với nó. Có lẽ sự dũng cảm trong e chính nhờ vậy mà ngày một lớn dần và nỗi cô đơn cũng đồng hành cùng em theo năm tháng.
  Giữa đất Sài Gòn rộng lớn đôi khi em chẳng có chổ để đi. Đường phố tấp nập người qua lại nhưng lòng em như giữa sa mạc hoang vu. Người thân thì không có, bạn bè học đại học xong là mỗi đứa một nơi. Đồng nghiệp thì lại càng không thể tâm sự. Đôi khi em muốn hét thật to, khóc thật nhiều nhưng rồi em cũng tự biết rằng chỉ có em và cũng chỉ có một mình đang đối diện với thực tại phủ phàng.
  Người ta nói: đau khổ nào rồi cũng qua, khó khăn đến lúc nào đó rồi cũng dừng lại nhưng với em mọi thứ thật phủ phàng. Đôi lúc em thấy mệt mõi vô cùng khó khăn chồng chất khó khăn, đớn đau chồng chất đớn đau.Hình như ông trời đang thử thách sự chịu đựng của em. Chắc là vậy phải không anh? chắc là vậy rồi. Em sẽ lại cố gắng, đứng dậy sau lần té ngã. Chỉ lả tim em lại có thêm một vết thương.
  Cảm ơn anh, những lời chia sẻ của Anh đã tiếp thêm cho em 1 chút niềm tin, tin vào ngày mai tươi sáng, tin vào mình là sản phẩm đang hoàn thiện.
  Em Dung

  -1 Votes Thumb up 0 Votes Thumb down 1 Votes  • Đinh Hải Đăng on Tháng 10 22, 2013

   Chào Dung,

   Anh hiểu và đồng cảm với những chia sẻ của em. Anh nhận thấy rằng khi em chia sẻ những điều này cũng là lúc em đang vỗ vai và tự nói với chính mình: “Đứng dậy nào. Ngã 7 lần thì đứng dậy 8 lần. Vết thương có thể không mất đi hẳn, nhưng nó sẽ làm mình gai góc và mạnh mẽ hơn nhiều.”

   Anh chúc em tự tin vững bước!

   +2 Votes Thumb up 2 Votes Thumb down 0 Votes 31. marioroyal on Tháng 11 04, 2013

  Những điều trong cuộc sống này nói thì thật dễ nhưng khi sống thì hoàn toàn ngược lại. Mỗi suy nghĩ, mỗi hành động, mỗi lời nói đều xuất phát từ bản chất của mỗi người. Khi ta dùng 1 định luật, 1 kinh nghiệm hay 1 bài học để làm khác đi những điều mà hằng ngày ta thường làm thì đó lại là 1 sự dối trá.. Bản thân của chúng ta ai củng có 2 mặt tốt và xấu nếu người tốt thì hằng ngày vẫn thường làm những việc tốt, người xấu thì hằng ngày vẫn thường xoay quanh những việc xấu của mình. Người tốt hay người xấu thì quy chung củng là bản chất của 1 con người, cho dù có tốt mấy hay xấu mấy đi chăng nữa, cảm xúc và hoàn cảnh vẫn chi phối suy nghĩ và hạnh động của người đó. Có mấy ai dám nghĩ giết 1 mạng người vì người đó đã ép bản thân mình vô đường cùng và không còn lý chí để sống 1 cuộc sống bình thường, chấp nhận 1 cái giá phải trả là tù tội hay phải trả giá bằng chính mạng sống của chính mình hay chỉ là 1 sự im lặng và ôm trong lòng nỗi hận thù cay đắng hoặc tha thứ điều đó vì lòng nhân từ của bản thân?? (rất nhiều đáp án).. Tôi chỉ hy vọng 1 điều rằng con người chúng ta hãy trân trọng 1 câu nói: “sống với nhau kiếp này chứ không hề có kiếp sau”. Mổi người hãy tự xây dựng cho mình 1 trái tim thiên thần chứ đừng cố gắng tạo cho mình 1 vỏ bọc bề ngoài đẹp đẽ chứa đầy dối gian..

  0 Votes Thumb up 0 Votes Thumb down 0 Votes 32. Mỹ Linh on Tháng 11 19, 2013

  Mình đọc được trên mạng, có 8 điều mà lúc khó khăn các bạn cũng có thể tự nhủ với lòng.
  1. Chuyện gì rồi cũng sẽ qua.
  2. Không co tình yêu vĩnh cửu, chỉ có những giây phút vĩnh cửu của tình yêu.
  3. Chỉ cần quyết tâm việc gì mình cũng sẽ làm được.
  4. Gia đình là điều quan trọng nhất.
  5.Cuộc đời thật đáng sống.
  6. Hạnh phúc là từ tâm.
  7. Tin 1 vài người, yêu thương tất cả và không làm hại ai.
  8. Ta là số một.

  -2 Votes Thumb up 0 Votes Thumb down 2 Votes 33. Mỹ Linh on Tháng 11 19, 2013

  8 câu “thần chú” hạnh phúc, mình tìm được trên mạng, mong rằng sẽ giúp được các bạn,có thể xoa diệu tâm hồn bị tổn thương.
  1. Chuyện gì rồi cũng sẽ qua!

  Bạn biết đấy, thời gian luôn đi qua dù chúng ta có muốn níu kéo! Không việc gì là không kết thúc, dù nó dữ dội đến đâu, để lại hậu quả thảm khốc đến nhường nào nhưng thời gian dần dần cũng sẽ làm lành vết thương đó! Và những khó khăn, vất vả kéo đến dồn dập với bạn thì cũng có lúc nó sẽ đi qua! Vì thế, hãy tin rằng : chuyện gì rồi cũng sẽ qua!

  2. Không có tình yêu vĩnh cửu, chỉ có những giây phút vĩnh cửu của tình yêu!

  Bạn đã từng rất tin và câu nói : anh (em) sẽ mãi mãi ở bên cạnh em (anh)! Nhưng rồi một ngày nọ họ rời xa bạn! Bạn cảm thấy thế nào? Đau khổ tuyệt vọng và không còn tin ai nữa! Đừng ngốc nghếch thế chứ! Hãy nhớ rằng : tình cảm là thứ dễ thay đổi nhất của con người, nó chỉ có tính chất nhất thời và không tồn tại mãi mãi! Có thể hôm nay bạn là người mà ai đó yêu nhất! Nhưng điều đó không có nghĩa là không có ngày mai! Ngày mai tình cảm của họ có thể đã chuyển giao sang cho người mới rồi!

  3. Chỉ cần quyết tâm, việc gì tôi cũng sẽ làm được!

  Khi trước tôi đã bị những người xung quanh ngăn cản kha khá những việc ngốc nghếch mà tôi muốn làm! Tôi đã từ bỏ ý định trở thành biên kịch để đi làm cô giáo. Nhưng những năm tháng học đại học đã cho tôi thấy, con đường tôi đi hoàn toàn sai lầm! Nó chẳng phù hợp chút nào với tôi cả! Tôi không thể đứng trên bục giảng và nói với học sinh rằng : Ngày mai, là ngày tận thế! Ngược lại, với trí tưởng tượng của mình, tôi có thể len lỏi xuống cả địa ngục cơ mà! Vì thế, tôi quyết tâm làm lại từ đầu, dù thời gian và đoạn đường phải đi có dài ra thêm một chút!

  4. Gia đình là điều quan trọng nhất!

  Đôi lúc chúng ta không được hài lòng lắm về gia đình của mình đúng không? Bạn đã bao giờ ước được sinh ra trong gia đình có biệt thự, có xế hộp chưa? Nhưng chắc gì những con người sống trong đó lại chưa từng ao ước : có một ông bố, bà mẹ quan tâm đến mình! Hãy luôn nhớ rằng, dù bạn là ai, bạn làm gì, bạn có tài giỏi đến đâu thì cha mẹ và người thân là tài sản quý giá nhất trên đời mà bạn có! Bạn có thể kiếm hàng tỷ đồng nhưng bạn sẽ không kiếm đâu ra những người yêu thương bạn như cha mẹ đâu! Đừng đánh mất tài sản vô giá này!

  5. Cuộc đời thật đáng sống!

  Trước đây, có đôi lúc tôi ước mình biến mất để không bị những áp lực từ cuộc sống làm mình nghẹt thở, tôi không biết cách phải cân bằng cuộc sống của mình ra sao! Tôi làm việc và sống như thể người sắp chết! Dù người ta khuyên mình : Hãy sống như không thể có ngày mai! Nhưng dường như tôi đã tạo ra sự quá tải cho mình! Sắp chết cũng phải nghĩ ngơi chứ! Thế là, tôi không còn nhận dự án về làm đêm nữa, giảm tải việc viết chapter hàng đêm! Tôi dành thời gian đi lang thang, đi dạo và ngắm cảnh phố phường! Áp lực giảm đi và tiến độ công việc vẫn ổn định như trước đây! Đúng là cuộc đời thật đáng sống!

  6. Hạnh phúc là từ tâm!

  Bạn nghe đến chưa? Dừ mình không giàu để có thể vung tiền cho các quỹ từ thiện nhưng bạn vẫn có thể tham gia vào các hoạt động công ích như chạy bộ, hiến máu, lao động công ích! Hãy quan tâm và chia sẽ yêu thương đến những người bất hạnh! Họ rất cần những cái nắm tay, những nụ cười thân ái của mọi người! Hãy xem họ như một phần của cuộc sống! Đừng để những mảnh đời bất hạnh phải tủi thân! Hãy thường xuyên lên chùa, vào trại dưỡng lão và trại trẻ mồ côi, bạn sẽ thấy tâm mình nhẹ nhõm hơn rất nhiều khi được quan tâm người khác đây!

  7. Tin một vài người, yêu thương tất cả và không làm hại ai!

  Đôi lúc trong cuộc sống chúng ta phải nuốt cay đắng khi người mình tin nhất lại là người “cắn” mình đau nhất! Ai cũng biết câu nói : Biết người, biết mặt không biết lòng thì làm sao chúng ta có thể đề phòng những người xung quanh mình được!!! Làm như vậy chỉ khiến mối quan hệ của chúng ta trở nên xấu đi mà thôi! Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ những người xung quanh để có thể biết ai chân thành, ai dối trá để đặt niềm tin đúng chỗ! Sống được như câu ” thần chú” trên thì cả đời bạn sẽ không có gì phải hối tiếc!

  8. Ta là số một!

  Đó là cách bạn yêu thương bản thân mình! Hãy làm những điều tốt nhất cho mình, giống như cách bạn chăm chút cho người yêu của bạn! Hãy biết trân trọng bản thân vì những thứ khác khi mất đi, thậm chí người bạn yêu cũng có thể kiếm lại được nhưng khi chính bản thân mình mất đi bạn sẽ không có có hội kiếm lại đâu! Hãy nhớ rằng, bạn là số một, là duy nhất bạn có thể làm bất cứ việc gì nếu bạn muốn! Hãy yêu thương và ôm ấp chính bản thân bạn!

  Cuộc sống của chúng ta vốn nhiều rắc rồi và phiền phức! Vì thế hãy học cách đơn giảm hóa mọi chuyện để sống thật thoải mái và vui vẻ! Cuối cùng chúc bạn học thành công tám câu ” thần chú” này. Hi vọng rằng, nó sẽ nhiệm màu với cuộc sống của bạn!

  0 Votes Thumb up 1 Votes Thumb down 1 Votes 34. Tuan Quyen on Tháng 12 12, 2013

  Cam on rat nhieu vi bai viet cua anh ! hy vong tat ca moi nguoii hay nhin nhan cuoc song mot cach lac quan khi gap phai nhung kho khan va buoc tiep ve phia truoc. Chuc tat ca cac ban dat duoc nhung uoc mo con dang rang ro va hanh phuc trong cuoc song !

  +2 Votes Thumb up 2 Votes Thumb down 0 Votes 35. tien lam on Tháng 12 13, 2013

  Xin chao hai dang . Minh la mot nha doanh nghiep nho , 38tuoi .da lam chu dn duoc 17 nam roi . Minh rat cam on bai viet cua hai dang . Vi vi dn cua minh da phai vat va , no luc suot thoi gian tren ma van chua tim dc noi thoat cho minh.qua bai viet nay minh da co them nghi luc song va phat trien tiep . Minh hy vong nhung no luc c ua minh se dc den dap

  +1 Votes Thumb up 1 Votes Thumb down 0 Votes 36. trần mai on Tháng 12 16, 2013

  em chào anh HẢI ĐĂNG
  hiện tại tâm trạng của em rất rối bời anh ah…em cần một cái gì đó để cỗ vũ bản thân, em lên mạng tìm kiếm và đọc được bài viết của anh, nó đả giúp em rất nhiều, e rất cảm ơn anh.
  em đang là sv năm cuối chỉ còn 10 ngày nữa là thi xong cũng đồng nghĩ là em rời xa giảng đường dần bước thực sự vào cuộc sống..trong cái ngưỡng này em cũng biết có nhiều người như em ..có hoang mang có hao hức có kì vọng và ước mơ…
  em lo lắng vì hôm qua e làm bài thi chuyên ngành và làm sai 2 bài tập lớn 60% bài thi..và có thể kết quả này sẽ khiến em không được thực tập ngay và có thể ra trường muộn…em sợ lắm anh ah.sợ khi phải đối mặt với bố mẹ người thân, em là kì vọng của gia đình nhưng 4 năm đại học qua đi, e cũng chưa làm dk gì cho bố mẹ ngoài tấm bằng khá nhưng giờ nó cũng trở nên khó khăn anh ah
  ngoài ra còn là sự dằn vặt bản thân vì tính ích kỉ, hiếu thắng, không kiên trì của mình…xung quang em các bạn có cùng kết quả khác e nhưng em lại ích kỉ cho mình là đúng để rồi sai nhưng bài khác thì em làm đúng nhưng lại nghe theo lời mọi người nên chữa lại..vì thế nên kết quả trở nên thảm hại…em buồn vì kết quả, dằn vặt vì tính nết của minh..em là một người trầm tính..4 năm dh em hầu như chỉ quan hệ xả dao mà ko tìm được cho mình một người bạn thân chân chính.đôi lúc em lo nghĩ thái quá mà đánh mất nhiều cơ hôi…có lẽ e luôn lặng lẽ sống 1 mình, đôi lúc e cảm thấy mình cô đơn đến mức chai lì và khó đặt niềm tin cho 1 mối quan hệ…đối mặt sắp tới có lẽ còn nhiều sóng gió, có lẽ dk bao bọc quá nhiều bởi gia đình nên e cảm thấy mình còn quá khờ dại và hiếu thắng..em còn ích kỉ và cảm thấy khó chịu khi những người bên mình thành công..có phải anh cảm thấy e tồi tệ lắm phải không ah..em cũng cảm thấy bản thân mình như thê…trước những lời khen hiền lành, chăm chỉ của mọi người em cảm thấy thật hổ thẹn vì mặt xấu vẫn luôn tồn tại trong mình và đôi lúc em còn lấy cớ mà nghi kị người khác nữa
  em sẽ cố gắng anh ah…trong thời gian tới em sẽ thử thay đổi bản thân.e hi vọng là không muộn màng để khiến lòng mìh thanh thản
  em thật sự cảm ơn anh
  em MAI

  +1 Votes Thumb up 3 Votes Thumb down 2 Votes  • Đinh Hải Đăng on Tháng 12 16, 2013

   Anh nghĩ rằng khi em đã viết được những điều này nghĩa là trong em đã có điều gì đó muốn bùng nổ rồi và có lẽ đây là cơ hội để em quyết tâm thay đổi hẳn. Anh hi vọng rằng em có thể làm được điều đó. Quãng đời Sinh viên qua đi sẽ ngay lập tức tới giai đoạn bước vào đời, sống tự lập, và nó sẽ là một giai đoạn không dễ dàng chút nào. Nhưng thử thách sẽ tôi luyện con người trở nên mạnh mẽ hơn mỗi ngày. Anh chúc em có thể giữ vững được quyết tâm của chính mình.

   +9 Votes Thumb up 10 Votes Thumb down 1 Votes